Nhà đầu tư cần lưu ý gì khi đầu tư vào bất động sản vùng ven?

Một số chuyên gia cho hay, thời điểm dịch bệnh là cơ hội để mua bất động sản với giá tốt, đặc biệt là đất nền vùng ven. Điều quan trọng là các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền.

Một số chuyên gia cho hay, thời điểm dịch bệnh là cơ hội để mua bất động sản với giá tốt, đặc biệt là đất nền vùng ven. Điều quan trọng là các nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ trước khi xuống tiền.

Chia sẻ tại tọa đàm mới đây, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Chủ tịch SREC cho biết, xu hướng các chủ đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân tiến về vùng ven và các tỉnh lận cận thành phố lớn để phát triển dự án quy mô là tín hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản. Theo vị chuyên gia, thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nên nghiên cứu để sẵn sàng đầu tư vào phân khúc này trong hoặc sau dịch.

Đồng quan điểm, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, dịch bệnh chưa kết thúc là thời điểm nhà đầu tư có cơ hội tìm được bất động sản giá rẻ hơn.

“Nếu là nhà đầu tư mới, tôi khuyên nên tham gia vào thị trường càng sớm càng tốt. Khi thị trường đang yên ắng, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng có nhiều lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mình dựa trên những kiến thức thông tin, cũng là thời điểm cho những nhà đầu tư mới có thể tham gia vào”, ông Kiệt nói.

Theo ông Kiệt, quan điểm đầu tư từ xưa đến nay vẫn luôn được áp dụng, đó là chúng ta chỉ nên đầu tư vào khu vực, phân khúc mà mình thực sự hiểu rõ về sản phẩm và chu kỳ phát triển của khu vực đó.

Nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào khu vực, phân khúc mà mình thực sự hiểu rõ về sản phẩm và chu kỳ phát triển của khu vực đó. Ảnh minh họa.

Vị chuyên gia cho biết thêm, dù đầu tư vào phân khúc, thị trường nào, nhà đầu tư cần xác định rõ chiến lược đầu tư của bản thân. Nếu đầu tư “phòng thủ” thì cần cân đối dòng tiền. Còn nếu đầu tư theo dạng “tấn công” thì tận dụng thời gian này để tìm sản phẩm giá mềm. Điều quan trọng nhất là nhà đầu tư phải quản lý được rủi ro dòng tiền đầu tư, kế hoạch tài chính của mình. Với bối cảnh hiện nay, đại dịch có thể tấn công lâu dài nên việc quản lý kế hoạch tài chính phù hợp với mục tiêu của bản thân là cực kỳ quan trọng.

Chuyên gia CBRE cũng lưu ý, đối với những nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia thị trường bất động sản mà không tỉnh táo rất dễ mua trong cơn sốt đất. Sốt đất ảo rất dễ biến chúng ta bị rơi vào trạng thái nhiễu loạn thông tin, nhà đầu tư phải có sự quan sát kỹ lưỡng, đánh giá bất động sản khu vực đó để mua không bị “hớ” giá.

Nói thêm về các nhận biết sốt đất, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho hay, khu vực có sốt là những khu vực giá bất động sản tăng liên tục, nhanh chóng và được đưa tin rao vặt lên các trang mạng xã hội, truyền thông rất nhiều, được cam kết là mua có lời ngay trong vòng 10, 15 hay 30 ngày. Những sản phẩm có giá trị thực sẽ dựa trên thời gian khi nào nó đưa vào hoạt động để tính biên độ lợi nhuận.

Theo ông Quang, khi mua các bất động sản tỉnh, nhà đầu tư phải để ý tính pháp lý. Nhiều người ở thành phố không rành về đất đai khu vực tỉnh, mua không tìm hiểu kỹ càng, nên rất dễ dính bẫy khi mua bất động sản không biết khi nào ra được sổ, mua xong không xây được nhà.

Ông Quang cũng cảnh báo đến các nhà đầu tư bất động sản vùng ven cần đặc biệt để ý đến cơ sở hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội gần khu vực mình muốn mua, nếu không cẩn thận sẽ mua nhầm những bất động sản “tắt đèn”, không biết khi nào mới có thể ở được.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cần có những “kịch bản dự phòng” cho việc đầu tư bất động sản nếu tình hình dịch kéo dài.

“Có thể dịch sẽ kéo dài hơn dự kiến nên phải có chi phí dự phòng, ít nhất 6 tháng cho việc đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư nên đưa ra kế hoạch đầu tư trong tương lai với cơ cấu phần trăm cụ thể như: 20% tiền mặt, 20% số tiền đầu tư trong vòng 12 tháng, 40% đầu tư 1 - 2 năm, 20% đầu tư 2 - 5 năm… thì chúng ta sẽ trở thành nhà đầu tư chiến thắng sau đại dịch”, ông Quang dành lời khuyên.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cũng lưu ý, những người mua bất động sản vùng ven nên thận trọng tính thanh khoản của thị trường vì đối với người mua nhà để đầu tư, sau một thời gian cần bán để thu hồi vốn, chốt lời.

Cũng theo bà Khanh, các nhà đầu tư nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý dự án, đảm bảo về tính minh bạch của thị trường. Nếu cá nhân đầu tư mua đất để xây nhà thì cần đảm bảo có đủ pháp lý để sau đó được cấp sổ./.

Dẫn nguồn: https://reatimes.vn/nha-dau-tu-can-luu-y-gi-khi-dau-tu-vao-bat-dong-san-vung-ven-20201224000007118.html

Cùng danh mục

 
Tư vấn ngay